Tu hài còn có tên gọi là ốc vòi voi, sống nhiều ở vùng biển ở các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa.. đây là một loại hải sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Có vỏ bên ngoài như các loài trai, tuy nhiên tu hài có một chiếc vòi dài bên ngoài như vòi voi, có lẽ vì như vậy nên người ta còn gọi tu hài là ốc vòi voi.
Tu hài thường sinh sống sâu dưới lớp cát nông ở các vùng biển, thịt tu hài thơm ngon, được đánh giá cao về dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe của phái nam. Tu hài thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nấu cháo, luộc, hấp... tuy nhiên, tu hài nướng mỡ hành mới là món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích hơn cả.
Tu hài nướng là cách chế biến đơn giản nhưng lại làm thịt tu hài trở nên ngọt và thơm ngon nhất. Đầu tiên, người đầu bếp phải tách vỏ tu hài còn sống, thịt tu hài được rửa sạch để bớt vị mặn cũng như bùn, cát, đem ướp với các loại gia vị cho vừa ăn. Phần vỏ tu hài sau khi tách ra thì rửa sạch, ngâm qua nước sôi cho bớt vị mặn.
Sau khi thịt tu hài ngấm đều gia vị thì đem nướng trên bếp than hồng, chú ý trở đều tay để thịt chín đều và không bị cháy. Khi nướng chín, cho phần thịt vào lại trong vỏ, rưới mở hành lên và cho lại lên bếp nướng sơ qua và thưởng thức.
Thịt tu hài đậm đà và thơm ngon khi ăn kèm với các loại nước chấm thơm ngon. Tu hài nướng mỡ hành phải ăn nóng để cảm nhận hết được cái giòn ngọt và thơm ngon của nó. Cắn một miếng thịt tu hài nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng, đậm đà lan tỏa nơi đầu lưỡi cùng với mùi thơm vô cùng dễ chịu. Nói không quá, nếu ai đã một lần thưởng thức thịt tu hài nướng chắc chắn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó và sẽ muốn được thưởng thức lần nữa
0 nhận xét:
Post a Comment