Nguyên liệu:
1,2 kg nghêu con to; 200g bông thiên lý; 2 trái ớt sừng cắt sợi; 4 củ hành tím; ½ chén sả bào; 20g húng lủi; 30g mè rang; Tỏi băm, ớt băm; 3 cây sả đập dập; Bánh phồng tôm chiên; Gia vị: nước mắm, dầu ăn; Bột ngọt; Giấm gạo lên men.
Cách làm:
- Nghêu ngâm rửa thật sạch. Phi thơm 3 cây sả với ít dầu ăn, cho nghêu vào xóc đều, thêm ½ chén nước, đậy nắp, nấu lửa to đến khi nghêu há miệng, vớt ra cho vào tủ lạnh làm nguội, sau đó tách lấy thịt.
- Bông thiên lý rửa sạch, chần qua nước sôi, ngâm qua nước đá, vớt ra để ráo.
- Hành tím ngâm giấm đường. Chiên sả bào với nhiều dầu, sả vàng với ra để ráo.
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3M giấm gạo lên men, 2M đường, 1/2M bột ngọt, 2M nước mắm và 1M dầu phi sả, thêm tỏi ớt băm.
- Trộn bông thiên lý, nghêu, ớt sợi, hành tím với nước trộn gỏi, cuối cùng thêm sả phi, húng lủi và mè rang.
- Cho gỏi ra dĩa, dùng kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ:
- Chọn bông thiên lý màu xanh tươi, nhiều búp, các chùm không có nhiều bông bị rụng là bông tươi mới.
- Xào sả đập dập với nghêu giúp khử tanh và tăng mùi thơm.

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Thích Ăn Ốc © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top